Thủ tướng đề nghị Mỹ sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách kiểm soát xuất khẩu

2026-03-18 08:48:00

Danh mục: Kinh tế Việt Nam

Thủ tướng đề nghị Mỹ sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách kiểm soát xuất khẩu

Chiều 17/03, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn Quỹ Eisenhower đang thăm và làm việc tại Việt Nam, do bà Christine Todd Whitman dẫn đầu. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục mở rộng trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục và công nghệ.

Tại buổi làm việc, người đứng đầu Chính phủ nhắc lại định hướng phát triển dài hạn đã được xác định sau Đại hội Đảng lần thứ XIV, với mục tiêu duy trì tăng trưởng cao, hướng tới trở thành nước phát triển vào năm 2045. Cùng với đó là đường lối đối ngoại tiếp tục theo hướng độc lập, tự chủ, mở rộng hợp tác với các đối tác trên thế giới.

Đề cập đến quan hệ hai nước, Thủ tướng cho rằng Việt Nam - Hoa Kỳ là một ví dụ điển hình khi từ cựu thù trở thành đối tác. Trên nền tảng đó, Việt Nam mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện theo hướng thực chất hơn, đi sâu vào các lĩnh vực hợp tác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn Quỹ Eisenhower đang thăm và làm việc tại Việt Nam, do bà Christine Todd Whitman dẫn đầu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Một trong những nội dung được nêu trực tiếp là việc phía Hoa Kỳ sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách kiểm soát xuất khẩu chiến lược (D1 - D3), đồng thời công nhận quy chế kinh tế thị trường. Theo Thủ tướng, đây là những bước đi có ý nghĩa trong việc tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hợp tác kinh tế, công nghệ giữa hai bên.

Cùng với đó, giáo dục và đào tạo tiếp tục được nhấn mạnh là một trụ cột hợp tác. Thủ tướng cho biết Việt Nam hiện có khoảng 25,000 du học sinh đang học tập tại Hoa Kỳ, nhiều nhất trong khu vực Đông Nam Á. Ông đề nghị hai bên mở rộng hợp tác theo hướng linh hoạt hơn, tập trung vào các lĩnh vực mới, nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị Quỹ Eisenhower tiếp tục đóng vai trò cầu nối, thúc đẩy các chương trình học bổng, tăng cường trao đổi học thuật, kết nối giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và mạng lưới chuyên gia hai nước. Bên cạnh đó là các hoạt động hỗ trợ tiếp cận giáo dục tại những khu vực còn khó khăn.

Đáp lại, bà Christine Todd Whitman đánh giá cao những kết quả phát triển của Việt Nam cũng như vai trò ngày càng rõ nét của Việt Nam trong khu vực. Theo bà, thông qua các chương trình của Quỹ Eisenhower, nhiều cá nhân Việt Nam đã có cơ hội tham gia trao đổi chuyên môn, mở rộng hợp tác và góp phần tăng cường hiểu biết giữa hai bên.

Đoàn công tác cho biết trong chuyến làm việc lần này, các thành viên đã có 3 ngày hoạt động tại Việt Nam, trong đó có hội thảo Asia Rising tổ chức tại TPHCM. Nội dung tập trung vào xu hướng phát triển của Việt Nam và khu vực, cùng các cơ hội hợp tác trong bối cảnh mới.

Các thành viên trong đoàn khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới, nhất là ở những lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Tử Kính (Theo Báo Chính phủ)